google.com, pub-1530902840863280, DIRECT, f08c47fec0942fa0
Các cách diệt mối gỗ khô (con mọt) hiệu quả nhất hiện nay

Các cách diệt mối gỗ khô (con mọt) hiệu quả nhất hiện nay

23/12/2022
Mối mọt gỗ có thể được xem là kẻ phá hủy thầm lặng của ngôi nhà bạn bởi chúng có thể đục khoét các vật dụng đắt tiền bằng gỗ một cách âm thầm, khi phát hiện hầu như bên trong đồ đạc đã đủ đục khoét mục rỗng.

Vậy có cách nào để phát hiện và tiêu diệt mối mọt gỗ nhanh nhất không ? chắc chắn là có, nhưng bằng cách nào? IDSV sẽ giúp bạn qua bài viết này nhé.

Phân biệt mối nhà và mối gỗ khô (con mọt gỗ)

Phân biệt mối nhà và mối gỗ khô (con mọt gỗ)

Mối và mọt gỗ khô là 2 loại côn trùng hoàn toàn khác nhau nhưng có chung cách gây hại tương tự nhau vì chúng đều xây dựng tổ bên trong gỗ và phá hoại một cách thầm lặng.

Con mối sinh sản và phát triển trong gỗ ẩm như những bộ phận tiếp xúc với mặt đất hoặc gần mặt đất như khuôn cửa, nẹp khuôn cửa, móng nhà, góc tường nhà, sàn nhà tầng 1, bậc thềm, nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ, cống rãnh, hoặc khe lún công trình kiến trúc là một trong những khu vực “lý tưởng” để mối sinh sôi, nảy nở. Thường phải mất nhiều năm chúng ta mới biết được sự hiện diện của mối bởi vì chúng thường chỉ ở trong lõi gỗ và cắn phá âm ỷ cho tới khi rỗng hết mới chịu lộ diện ra ngoài. Con mối ăn gỗ ( Celulo) và khi ăn không phát ra tiếng kẹt ket như mọt.

Con mọt khi trưởng thành chính là con Xén tóc mà trẻ con hay chơi, khi còn non, nó giống con sâu màu trắng, béo múp, răng sắc và to, gặm gỗ kèn kẹt .Với mọt gỗ thì gỗ khô là môi trường lý tưởng cho chúng đục khoét, tổ của loại này ở ngay trong gỗ, chúng được đục thành các khe dích dắc, vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú. Tổ mối gỗ khô thường chỉ ở trong lõi gỗ và cắn phá âm ỷ cho tới khi rỗng hết mới chịu lộ diện ra ngoài. Mối gỗ khô ăn xong đùn phân ra những hạt cát hay người ta gọi mối đống cát. Con mọt cũng có biểu hiện như loài mối gỗ khô. Vì vậy xác định loại mối mọt này bạn có thể quan sát bằng mắt.

Cách phát hiện mối mọt trong gỗ

Để phát hiện con mọt gỗ trong nhà tương đối đơn giản, dựa vào tập tính sinh hoạt của loài mối bạn hãy tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ đồ gỗ trong ngôi nhà của bạn ở những vị trí dễ có mọt nhất như sau:

 • Kiểm tra các vật dụng bằng gỗ trong nhà như nền nhà, cánh cửa tủ, khung cửa, gầm giường, tủ bếp mà thấy những phân mối gỗ khô nhỏ 0,3 mm như hạt xoan dài hình trụ nhìn như hạt cát và có vết lõm xung quanh.

 • Phân rắn và rời rạc rải rác lâu ngày hoặc tích tụ lại thành đống có đỉnh rõ ràng, từ đỉnh đống phân ta chiều thẳng đứng lên trên sẽ phát hiện thất lỗ nhỏ như một giá thể ,

 • Lỗ đùn phân mối cũng đồng thồ là lỗ vũ hóa, trong trường hợp không đùn được phân ra ngoài thì mối dùng chính những hạt phân này quện với nước bọt của mối để bịt lỗ vũ hoá lại.

 • Chúng dùng xúc biện hàm dưới , xúc biện môi dưới môi trên như những bàn tay “Rô bớt” để chuyển và vứt những hạt phân mói ra ngoài mối lính không dùng trán của chúng để đùn phân ra ngoài .

Các cách diệt mối gỗ khô (con mọt) hiệu quả nhất hiện nay

Cách diệt mọt bằng dầu hỏa

 • Bước 1 : Vào ban ngày, dùng bàn chải xơ tre hay vải khô có thấm dầu hỏa, bôi hoặc miết đều lên các bề mặt của gỗ. Bạn cũng có thể dùng xilanh bơm dầu hỏa vào rồi bơm vào tổ mối

 • Bước 2 : Dùng một lớp nilon phủ lên bề mặt của gỗ để tránh mùi dầu bay ra ngoài gây khó chịu, và giúp dầu thẩm thấu vào bên trong gỗ

 • Bước 3 : Sau 2 tiếng, bạn bôi thêm lần nữa và tiếp tục bọc nilon và để cho khô.

 • Bước 4: Dùng nước xà phòng lau sạch để khử mùi của dầu đốt và yên tâm sử dụng sản phẩm.

 • Bước 5: Khi Mọt đã trừ xong, bạn còn phải lấp các lỗ mọt. Hãy dùng sáp ong trộn với hợp chất gồm 10 phần dầu thông, 10 phần dầu hôi và 1 phần long não. Bạn nhồi thật kỹ và dùng hợp chất này nhét vào các lỗ mọt, cuối cùng lấy sáp ong nguyên chất trét bằng mặt và dùng véc-ni đánh bóng. Nếu gỗ của bạn có sơn thì dùng sơn phết lên trên cũng được.

Theo các chuyên gia diệt mối, đây là phương pháp diệt mối đơn giản mà rất hiệu quả và an toàn nhưng nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì có thể dùng cồn thay thế dầu hỏa.

Diệt mọt gỗ bằng Axit Boric vào tổ mối

Axit Boric là một loại axit được sử dụng để làm chất sát trùng, thành phần không thể thiếu trong các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt mối… axit boric có tính độc, Chỉ cần một lượng nhỏ cũng có thể tiêu diệt các loại mối mọt nếu bạn dùng cách này để diệt mối cần phải tham khảo kỹ trước hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo của nhà sản xuất. Cách diệt mọt bằng axit boric như sau

 • Bước 1: Pha loảng axit Boric với nước theo tỉ lệ 1 lít nước với 100 ml axit Boric

 • Bước 2: Dùng kim bơm trực tiếp vào miệng tổ mối mọt đang hiện diện trong ngôi nhà của bạn. Hoặc dùng axit Boric trộn với mùn gổ, làm những hộp đựng mùn gỗ trộn với axit chôn xung quanh nhà nhớ khoét vài lổ cho mối vào, khi mối vào ăn chúng sẽ bị chết.

Axit Boric có đặc điểm là sẽ làm cho mối dần mất đi khả năng tiêu hóa trong thời gian dài, sau đó chết đi. Tuy nhiên, cách này sẽ mất nhiều thời gian để có thể diệt trừ cả một tổ mối, có thể lên tới hơn 1 tháng.

Cách diệt mọt gỗ bằng dầu gió

Cách diệt mọt gỗ bằng dầu gió

Có một cách diệt mọt gỗ khô khá hiệu quả mà bạn cũng nên thử là dùng dầu gió, bạn ra hiệu thuốc mua mấy lọ dầu gió (loại chai thủy tinh với nước dầu mầu xanh, dầu bạc hà thường để dùng xoa bóp khi cảm lạnh) sau đó bạn dựng ngược đồ gỗ rồi đổ chục giọt dầu gió vào cái lỗ mọt nhả mùn gỗ ra. Chỉ cần 15 phút thôi, mấy chú mọt béo sẽ núc chui ra khỏi hầm, và chắc chắn nó sẽ không quay lại vì mọt rất sợ mùi bạc hà. Các bạn cứ dùng cách này thử xem, hiệu quả lắm đấy.

Diệt mối gỗ khô bằng hóa chất, thuốc chế phẩm diệt mối

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các loại thuốc diệt mối được sản xuất và sử dụng rộng rãi nên, công việc diệt mọt cũng đơn giản hơn rất nhiều. Có nhiều loại thuốc diệt mọt như thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5 EC, dầu trừ mối M4… bạn chỉ cần dùng Xilanh bơm thuốc diệt mối  quét lên lớp gỗ… trực tiếp vào lỗ đục khoét của mối gỗ khô.Thuốc sẽ dẫn vào hang mối để diệt mối gỗ khô tận gốc .Các cách diệt mối gỗ khô này vừa tiết kiệm vừa rẻ tiền, chỉ cần phát hiện tổ và tiêm thuốc diệt mối đặc trị trực tiếp vào tổ là diệt được.


0868.070.369

Chat Zalo Messenger